Cập nhật thông tin tiến độ và lợi ích cầu Bạch Đằng 2 mới nhất 2022

Nhu cầu giao thông giữa các khu vực tuyến sông Đồng Nai đi qua Bình Dương và Đồng Nai đang gặp quá tải . Vì thế để đảm bảo sự an toàn trong lưu thông cũng như thuận tiện hơn cho dân cư cả 2 tỉnh, việc xây dựng công trình cầu Bạch Đằng được xem là cầu nối rất quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Tìm hiểu thông tin về cầu Bạch Đằng 2 trong bài viết chia sẻ sau.

Thông tin cầu Bạch Đằng 2

Cầu bạch Đằng 2 được thiết kế xây dựng với chiều dài khoảng 390m kết nối giữa hai tỉnh Bình Dương và Đồng Nai. Cụ thể kết nối xã Bạch Đằng thuộc thị xã Tân Uyên đến xã Bình Lợi thuộc huyện Vĩnh Cửu tỉnh Đồng Nai.

Chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Bình Dương. Dự kiến sau khi hoàn thiện cầu Bạch Đằng sẽ tốn khoảng 658 tỷ đồng, số chi phí này sẽ được chia cụ thể 2 tỉnh với Bình Dương sẽ là 50% trong tổng số 491 chi phí xây dựng cầu và khoảng 167 tỷ làm đường dẫn vào cầu phía Bình Dương. 

Diện tích cầu Bạch Đằng phía tỉnh Bình Dương dài hơn 294m và phía tỉnh Đồng Nai dài hơn 160m. Công trình xây dựng cầu Bạch Đằng 2 sẽ được phân chia thành 2 giai đoạn, cụ thể đó là:

Giai đoạn 1: Bước đầu tiên sẽ xây dựng đường dẫn đến cầu Bạch Đằng phía tỉnh Bình Dương. Tuyến đường sẽ dài khoảng 2.8km và có quy mô 4 làn xe. Ngân sách xây dựng tuyến đường này từ tỉnh Bình Dương cùng các nguồn vốn huy động hợp pháp. 

Giai đoạn 2: Tiến hành xây dựng cầu vượt sông Đồng Nai với quy mô 4 làn xe, mặt cắt ngang 17.5m và chiều dài 540m. Nguồn vốn để thực hiện giai đoạn 2 được phân chia theo tỷ lệ mỗi địa phương đóng góp 50% kinh phí.

Tiến độ thi công công trình cầu Đồng Nai

Mặc dù bắt đầu thi công vào gần cuối năm 2020 nhưng dự án cầu Bạch Đằng cũng đang gặp một số vấn đề chậm trễ. Cụ thể tiến độ thi công như sau:

Tỉnh Bình Dương

Bản thiết kế thi công đã được phê duyệt và bắt đầu tiến hành thi công. Các nhà thầu cũng như đơn vị giám sát cũng đang có những kế hoạch trực tiếp thi công hiệu quả nhằm hướng đến mục tiêu hoàn thành kịp tiến độ. 

Tỉnh Đồng Nai

Ở giai đoạn xây dựng cầu, chủ tịch UBND tỉnh đã có các phương án xây dựng và đồng ý nguồn chi phí xây dựng ban đầu. Ngoài ra, thống nhất giải phóng mặt bằng phần đường dẫn đầu cầu Bạch Đằng 2 với mốc lộ giới 60m. 

Ngoài ra, Đồng Nai cũng sẽ tính phương án để mở rộng Hương lộ 7, hương lộ 15 để kết nối giao thông được thuận tiện hơn. 

Bởi vì đang có những ý kiến trái chiều giữa 2 tỉnh nên giai đoạn triển khai xây dựng cầu Bạch Đằng 2 cũng đang bị chậm hơn so với tiến độ. 

Cầu Bạch Đằng 2 mang đến lợi ích như thế nào?

Như chúng ta đã biết, những năm trở lại đây tỉnh Đồng Nai và Bình Dương là 2 tỉnh đang trên đà phát triển mạnh mẽ về tất cả mọi mặt. Đặc biệt Biên Hòa và Thủ Dầu Một được xem là trung tâm hành chính của hai tỉnh với nhiều công trình xây dựng khu dân cư đô thị lớn. Tuy nhiên điều kiện kết nối giao thông của hai tỉnh đang là vấn đề ngăn cách, kìm hãm sự phát triển về kinh tế - xã hội. 

Hai tỉnh kết nối với nhau thông qua cầu Thủ Biên và cầu Hóa An, tuy nhiên 2 cầu này lại có khoảng cách 35km khiến cho việc di chuyển trở nên phức tạp, bất tiện hơn. Vì thế, xây dựng cầu Bạch Đằng 2 sẽ giúp dân cư di chuyển dễ dàng hơn, giao thương thuận tiện hơn. 

Đây cũng chính là mục tiêu cả 2 tỉnh hướng đến để giảm áp lực giao thông. Từ những thay đổi về mặt giao thông sẽ có tác động không nhỏ đến kinh tế - xã hội cho cả 2 địa phương. Thêm vào đó cả 2 tỉnh đều có những dự án khu đô thị lớn, nên khi có hệ thống hạ tầng giao thông thuận lợi thì sẽ giúp thúc đẩy quá trình đô thị hóa, tăng cao nhu cầu về nhà ở cao cấp, thị trường bất động sản được nâng lên tầm cao mới. 

Tuyến cầu Bạch Đằng 2 không chỉ có ý nghĩa cho riêng Bình Dương mà còn mang lợi ích đến cho cả hai tỉnh. Nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của cả 2 tỉnh đều lớn vì đều có những công trình khu công nghiệp lớn. Do đó, để có thể trao đổi hàng hóa của hai tỉnh và các tỉnh lân cận thì cầu Bạch Đằng 2 mang đến nhiều lợi ích vô cùng thiết thực. 

Trên đây là thông tin xây dựng cầu Bạch Đằng 2 cũng như những lợi ích mà công trình này mang lại. Hy vọng sẽ giúp bạn và các nhà đầu tư có thể nắm rõ được quy mô cũng như tiến độ xây dựng của cầu Bạch Đằng 2.