Cập nhật tiến độ thi công tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn năm 2023

Tốc độ phát triển của tỉnh Bình Dương trong thời gian hiện tại đang có nhiều thuận lợi cả về các lĩnh vực. Việc xây dựng hạ tầng giao thông chính là yếu tố giúp Bình Dương có thể trở thành trung tâm đô thị mới của khu vực phía Nam. Trong đó tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn đang có nhiều ý nghĩa với địa phương này. 

Tìm hiểu thông tin tiến độ mới nhất của tuyến đường trong bài viết dưới đây.

Tiến độ thi công

Tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn được xây dựng bởi 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 42km từ thị xã Bến Cát đến Tân Vạn đã được hoàn thiện và đi vào hoạt động. Dự kiến đầu năm 2023 giai đoạn 2 cũng sẽ được hoàn thành theo dự kiến và chuẩn bị hoạt động. 

Sau thời điểm quy hoạch để xây dựng tuyến đường, tỉnh Bình Dương đã dốc toàn bộ công suất để có thể phát triển và đẩy nhanh tốc độ xây dựng nhằm tạo điều kiện cho kinh tế địa phương tăng mạnh hơn. Vì hạ tầng giao thông có quyết định không nhỏ đến sự phát triển về kinh tế. 

Tại sao tuyến Mỹ Phước - Tân Vạn là tuyến đường trọng điểm

Theo như thống kê, tỉnh Bình Dương đã có số lượng tăng trưởng nhanh về giao thông vận tải. Ước tính vượt hơn 15% mỗi năm, hơn nữa dân số cũng được tăng cao do sự phát triển từ nhiều khu công nghiệp lớn nhỏ. Sự thúc đẩy về dân số từ các KCN cùng với tốc độ phát triển của đô thị khiến cho hạ tầng giao thông khu vực tỉnh Bình Dương cần được nâng cấp, làm mới để đáp ứng được nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa. 

Việc xây dựng tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn chính là cầu nối quan trọng để giúp thuận tiện hơn trong giao thông. Đồng thời cũng góp phần tạo được sự liên kết giữa các khu vực khu công nghiệp với các cảng biển, cảng container, sân bay Long Thành…

Theo tính toán tuyến đường này sẽ hỗ trợ giảm thời gian vận chuyển 25% và giảm mức chi phí vận chuyển là 30%. Như vậy, đây là một con số tiết kiệm vô cùng lớn đối với các doanh nghiệp và cho toàn tỉnh. 

Thông tin chi tiết về tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn

Tổng chiều dài của tuyến Mỹ Phước - Tân Vạn là 62km, bắt đầu từ ngã ba Tân Vạn thuộc phường Bình Thắng - thành phố Dĩ An đến Bàu Bàng. Dự kiến tuyến đường sẽ được đầu tư với tổng số vốn là 4.300 tỷ đồng. 

Giai đoạn 1 hoàn thành 42km và tiếp tục được chủ đầu tư là công ty Becamex IDC xây dựng với chiều 20km và sẽ sớm được hoàn thành vào những tháng đầu năm 2023. 

Tuyến đường trọng điểm này sẽ là cầu kết nối giữa các tỉnh Bình Dương, TPHCM và Đồng Nai. Ngoài ra còn hỗ trợ thuận tiện cho việc đi lại liên tỉnh, rút ngắn thời gian và chi phía vận tải. 

Cụ thể thông tin của tuyến đường như sau:

Lộ giới tuyến đường: 30 m;

Định hình 6 làn xe: 23m

Dãy phân cách: 2m

Tuyến Mỹ Phước - Tân Vạn mang đến lợi ích gì về kinh tế?

Hầu hết, nếu như địa phương được đầu tư xây dựng về hạ tầng giao thông thì sẽ có những tác động không hề nhỏ đến kinh tế. Đó là sự phát triển vượt bậc hơn và hiện đại hơn trong quá trình sản xuất hàng hóa, tiếp cận đầu tư. 

Khi tuyến đường được đi vào hoạt động thì doanh nghiệp sẽ có thể tiết kiệm được phần lớn thời gian và chi phí vận chuyển hàng hóa, từ đó có thể hạ giá thành để cạnh tranh nhiều hơn. Hơn nữa trước đây toàn bộ đều phải di chuyển thông qua tuyến quốc lộ 13 nên dễ ùn tắc, kẹt xe và khá nguy hiểm. 

Bất động sản Bình Dương khởi sắc hơn nhờ tuyến Mỹ Phước - Tân Vạn

Việc đầu tư xây dựng hạ tầng có ý nghĩa rất lớn trong việc thúc đẩy nhiều ngành nghề khác phát triển. Trong đó bất động sản là một trong những kênh đầu tư thực sự thu hút tại Bình Dương. Với việc hoàn thiện tuyến Mỹ Phước - Tân Vạn, Bình Dương hiện đang là điểm quan tâm hàng đầu của nhiều chủ đầu tư lớn. 

Trước đây, khi chưa xây dựng tuyến đường cao tốc này, khu vực Tân Vạn và nhiều địa phương được tuyến đường đi qua đều là đồi núi, dân cư thưa thớt , chưa xuất hiện nhiều nhà hàng, trung tâm thương mại, dịch vụ… Nhưng trong những năm bắt đầu xây dựng hạ tầng giao thông, Bình Dương đã có nhiều sự thay đổi tích cực hơn, nhiều chung cư cao cấp được xây dwujng, các khu công nghiệp lớn nhỏ hoạt động và phát triển, đời sống dân cư quanh khu vực ổn định và chất lượng hơn. 

Vì vậy nền bất động sản ở khu vực này tăng lên rất nhanh chóng và mạnh mẽ. Tuyến đường không chỉ thuận lợi cho việc di chuyển mà còn có rất nhiều tiện ích khác như đường điện, cấp thoát nước, viễn thông, vỉa hè, dải phân cách… Vô cùng thuận lợi cho việc đẩy mạnh thị trường bất động sản. 

Nhiều yếu tố lợi thế kết hợp lại khiến cho giá trị bất động sản của Bình Dương đã được nâng lên tầm cao mới. Đây cũng đang là giai đoạn vàng được các nhà đầu tư chuyên nghiệp quan tâm. 

Trên đây là thông tin tín độ xây dựng tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn và những lợi ích mà tuyến đường mang lại. Hy vọng rằng sẽ mang đến bạn những chia sẻ hữu ích nhất.