Cập nhật tiến độ xây dựng cao tốc Bến Lức - Long Thành mới nhất 2022

Cao tốc Bến Lức - Long Thành là một trong những dự án đường bộ được xây dựng tại phía Nam đang là tâm điểm chú ý của nhiều người. Dự án với kỳ vọng giảm áp lực giao thông đồng thời tác động mạnh đến tình hình phát triển kinh tế khu vực. Cùng tìm hiểu những thông tin liên quan nhé. 

Thông tin về cao tốc Bến Lức - Long Thành

Đường cao tốc chạy từ Bến Lức - Long Thành là tuyến đường được xây dựng thuộc cao tốc Bắc Nam nước ta. Tuyến đường có chiều dài hơn 57km nối huyện Bến Lức tỉnh Long An đến Long Thành Đồng Nai.

Dự án hiện đang được xem là trọng điểm nằm trong hệ thống tuyến cao tốc Bắc Nam. Kết nối giao thông giữa Đông Nam Bộ đến các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long cũng như phát triển tình hình kinh tế khu vực. 

Tiến độ xây dựng của tuyến cao tốc tính đến hiện tại vẫn đang còn là dấu chấm hỏi. Dự án khởi công vào thời điểm tháng 7 năm 2014 nhưng đến nay mới chỉ hoàn chỉnh tương đối khu vực từ Bến Lức đến Hiệp Phước Nhà Bè. Các đoạn xây dựng còn lại mới chỉ được trải nhựa và bắc cầu qua các sông rạch trên khu vực.

Vai trò của dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành

Tuyến cao tốc được xây dựng sẽ mang đến nhiều lợi ích đặc biệt cho dân cư, lĩnh vực bất động sản cũng như hoạt động của các doanh nghiệp. Cụ thể:

Vai trò trong giao thông

Dự án khi đưa vào hoàn thành sẽ tạo tiền đề cho lĩnh vực giao thông liên vùng Đông Nam Bộ và miền Tây thoát khỏi cảnh quá tải. Đồng thời hạn chế áp lực giao thông trên QL 1A, rút ngắn khoảng thời gian di chuyển trong các khu vực như Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh. 

Hơn hết trong tương lai sau khi dự án hoàn thiện đi vào hoạt động dân cư tại các tỉnh miền Tây có thể di chuyển ra sân bay Long Thành nhanh chóng nhất. Sẽ không còn cảnh ùn tắc giao thông, hứa hẹn mang đến người dân những lợi ích đáng kể nhất. 

Cao tốc Bến Lức - Long Thành trong lĩnh vực bất động sản

Chắc chắn trong tương lai dự án sẽ mang lại những cơn sốt đất trong khu vực. Đặc biệt những khu vực tuyến đường đi qua sẽ giúp quá trình di chuyển vào thành phố thuận tiện hơn. Các resort, khu nghỉ dưỡng sẽ ngày một phát triển hơn nữa nhờ vị trí đắc địa.

Triển vọng đối với doanh nghiệp trên địa bàn

Tuyến đường cao tốc Bến Lức - Long Thành hoàn thành sẽ giúp các doanh nghiệp phát triển mạnh hơn nữa. Khoảng cách cũng như thời gian vận chuyển các loại hàng hóa sẽ được thay đổi đáng kể. 

Theo bản đồ quy hoạch vị trí giao cắt nối với xã Long Thới Nhà Bè tới vị trí điểm đầu cao tốc chỉ còn 23km. Tương tự như vậy khoảng cách tới điểm cuối tuyến đường đến Long Thành cũng được rút ngắn xuống còn 35km. Chính vì vậy khoảng thời gian vận chuyển hàng hóa sẽ tiết kiệm khoảng 2 giờ đồng hồ trong suốt hành trình. 

Giao thông thuận tiện chính là lực hấp dẫn tạo nên sức hút giới đầu tư xây dựng các khu chế xuất, khu công nghiệp, cụm công nghiệp tại các tỉnh phía Nam. Tất cả mở ra cơ hội việc làm cho dân cư, chuyển đổi cơ cấu kinh tế tại các khu vực địa phương liên vùng.

Tiến độ thi công cao tốc Bến Lức - Long Thành năm 2022

Dự án xây dựng cao tốc kéo dài Bến Lức - Long Thành đã đi vào khởi công vào thời điểm năm 2014 dự kiến hoàn thành 2020. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại dự án mới chỉ hoàn thiện đạt mức hơn 70%. 

Thay vì hoàn thành trong năm nay tuyến đường cao tốc sẽ được gia hạn đến cuối thời điểm năm 2023. Hiện tại Bộ Giao thông vận tải đã thực hiện phê duyệt điều chỉnh tốc độ hoàn thành. Đồng thời thông qua việc điều chỉnh chủ đầu tư có thể làm thủ tục gia hạn vay vốn tại Ngân hàng ADB.

Những khó khăn cao tốc Bến Lức - Long Thành gặp phải

Đầu tiên phải kể đến khó khăn trong nguồn vốn xây dựng tuyến đường cao tốc Bến Lức - Long Thành. Bao gồm trình điều chỉnh đầu tư dự án, các quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án, gia hạn vay vốn ngân hàng đã hết hạn,.... Chính những khó khăn này đã ảnh hưởng lớn đến gói thầu thi công, thậm chí bị dừng thi công do thiếu hụt nguồn vốn. 

Đối mặt với những khó khăn, bất cập về nguồn vốn chủ đầu tư đã trình lên Chính phủ với mục đích gia hạn tài trợ cho dự án. Chính điều này sẽ giúp dự án có được nguồn vốn thiếu hụt, tháo gỡ mọi bế tắc để tiếp tục thi công. 

Bên cạnh đó dự án còn gặp khó khăn liên quan đến những vướng mắc trong mặt bằng xây dựng. Tuyến đường trong quá trình xây dựng còn vướng 26 hộ dân trên địa bàn Bình Chánh chưa đồng ý giải tỏa bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Để khắc phục được vấn đề này chủ đầu tư VEC sẽ thực hiện xử lý đền bù thỏa đáng đồng thời chờ tòa án xử lý và thụ lý. 

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành. Dự án với vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của các tỉnh miền Nam nối liền Long An và Đồng Nai. Mang đến sự thuận tiện trong di chuyển cũng như những giá trị lớn cho khu vực.