Chung tay cùng cộng đồng vượt qua khó khăn đại dịch Covid 19

Chiều nay (3/7), Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Bảo Trân cùng Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp Bình Dương Mai Thanh Thảo đã có chuyến khảo sát để nắm tình hình đời sống công nhân lao động trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và trao quà cho một số công nhân khó khăn. Dù dịch bệnh bủa vây, nhưng với tấm lòng hướng về người lao động, trong xuốt thời gian qua, khi dịch bệnh bùng phát, những người cán bộ công đoàn vẫn quyết tâm tìm đến những căn phòng trọ đơn sơ, nơi có những người công nhân đang rất cần được giúp đỡ.

Công nhân cố lên, các bạn không đơn độc!

Rớt nước mắt trước những “phòng trọ cách ly” công nhân

Theo giới thiệu của cán bộ công đoàn cơ sở Công ty TNHH Pungkook Sài Gòn 2, chúng tôi có mặt tại một căn phòng trọ trên địa bàn khu phố 6, đường Bình Chiểu (thuộc địa bàn Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh) để nắm tình hình ăn ở, sinh hoạt của chị  Thị Phượng, công nhân Công ty Pungkook Sài Gòn 2

3 ngày trước, chồng của chị Phượng phải đi cách ly tập trung khi trong công ty có người bị nhiễm Covid-19. Ngay trong sáng hôm sau, chị Phượng đã báo cho lãnh đạo bộ phận nơi chị làm việc cũng như Trung tâm Y tế phường và được hướng dẫn tự cách ly ở nhà 14 ngày.

Hai vợ chồng từ miền Tây lên Bình Dương đi làm công nhân, với mức thu nhập bình thường hàng tháng cũng đã rất vất vả vì còn trách nhiệm với gia đình nội ngoại hai bên, thêm vào đó là những chi phí nuôi con ăn học. Nay cả hai vợ chồng đều phải cách ly nên không có thu nhập thêm từ nguồn tăng ca, vì vậy cuốc sống lại càng vất vả trăm bề.

Thực hiện đúng thông điệp 5k, đứng từ xa quan sát, chúng tôi không khỏi xúc động trước hình ảnh nhỏ bé của người nữ công nhân đang một mình trong căn phòng trọ đơn sơ chưa đến 10m vuông đang thực hiện trách nhiệm cách ly.

Trước những khó khăn của người đoàn viên, Phó Chủ tịch Nguyễn Hoàng Bảo Trân đã đứng ra vận động và được Công ty Cổ phần địa ốc Sao Đỏ (Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương) hỗ trợ 5 phần quà, mỗi phần quà trị giá 3 triệu đồng để trao cho chị Phượng và 4 công nhân khác có hoàn cảnh khó khăn, kèm theo đó là hũ “chà bông công đoàn” do chính những người cán bộ công đoàn tỉnh chế biến bằng cả tấm lòng để gửi tặng đến những người đoàn viên khó khăn khiến cho người nhận xúc động rơi nước mắt.

Cần lắm những tấm lòng sẻ chia cùng công nhân

Ông Cao Thanh Mỹ, Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Địa ốc Sao Đỏ chia sẻ: “Chúng tôi rất vui khi được tham gia cùng Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương mang đến những phần quà nhỏ nhưng chứa đựng tình cảm để cùng động viên, giúp công nhân lao động vượt qua gia đoạn khó khăn này”.

Trước đó, được biết cán bộ công đoàn tỉnh Bình Dương có chương trình làm chà bông để gửi tặng cho người lao động khó khăn trong các khu cách ly, phong tỏa, ban giám đốc, đoàn viên công đoàn Công ty TNHH Chinly đã hỗ trợ 15 triệu đồng để cán bộ công đoàn thực hiện.

Về phía doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp cũng đã và đang áp dụng nhiều biện pháp để phòng chống dịch bệnh covid-19, có những chính sách hỗ trợ cho những công nhân lao động ở lại công ty làm việc, sinh hoạt…

Tại các cấp công đoàn tỉnh đã và đang nhân được những tình cảm, sự quan tâm của các doanh nghiệp, cá nhân thông qua tổ chức công đoàn để hỗ trợ người lao động.

Cùng với việc huy động nhiều nguồn lực, chăm lo cho người lao động bằng nhiều giải pháp linh hoạt, LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng đã có công văn chỉ đạo các cấp công đoàn tỉnh phối hợp với các tổ chức đoàn thể, hội ở địa phương tích cực vận động các cơ sở cho thuê trọ có các hình thức như miễn, giảm, giãn thời gian đóng tiền thuê trọ cho người lao động hoặc có những hỗ trợ khác giúp công nhân lao động vượt qua khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19. Các cấp công đoàn tỉnh cũng đang khẩn trương rà soát các trường hợp thuộc F0, F1 để hỗ trợ kịp thời.

Tin rằng với sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đoàn thể, của tổ chức công đoàn và cộng đồng xã hội, người lao động sẽ vững vàng vượt qua khó khăn, cùng nhau đoàn kết đẩy lùi Covid-19.

Hoàng Trung