Hướng dẫn bạn quy trình sang tên sổ đỏ mới nhất 2023

Thông tin về quy trình sang tên sổ đỏ

Sang tên sổ đỏ là loại thủ tục đăng ký mua bán, tặng, chuyển nhượng, kế thừa quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền trên đất. Đây là loại thủ tục bắt buộc để nhà nước, pháp luật quản lý thửa đất đang có. 

Quy trình sang tên sổ đỏ cần phải thực hiện trong thời gian 30 ngày kể từ ngày chứng thực, công chứng hợp đồng. Các trường hợp không hoàn thành sẽ bị xử lý nghiêm theo hành vi vi phạm hành chính đã quy định trước đó. 

Theo kinh nghiệm của nhiều cá nhân đăng ký thủ tục sang tên sổ đỏ nhằm hạn chế thời gian cần phải tìm hiểu rõ địa điểm nộp. Đồng thời trong quá trình công chứng hợp đồng các bên phải tham khảo ý kiến từ nhân viên, công chứng viên về nơi nộp hồ sơ thủ tục sang tên. 

Quy trình sang tên sổ đỏ chuẩn xác

Mỗi hình thức khác nhau sẽ có một quy trình theo quy định pháp luật đặt ra và sang tên sổ đỏ cũng không ngoại lệ. Các bước thực hiện như sau:

Chuẩn bị hồ sơ quy trình sang tên sổ đỏ

Quy trình sang tên sổ đỏ bắt buộc không thể thiếu việc chuẩn bị các loại hồ sơ, giấy tờ. Sau khi các bên đã thoả thuận về giao dịch, mức giá bán sẽ chuẩn bị các văn bản, giấy tờ làm thủ tục sang tên.

Bên mua cần chuẩn bị các giấy tờ, văn bản bao gồm:

Giấy tờ tùy thân bao gồm chứng minh thư hoặc căn cước phô tô công chứng 2 bản. Trường hợp đã kết hôn thì cung cấp cả chồng và vợ. 

Sổ hộ khẩu 2 bản phô tô công chứng tuỳ vào vợ chồng có chung sổ hay không, nếu riêng cần chuẩn bị 4 bản cho cả 2 người. 

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn 2 bản phô tô công chứng. Nếu độc thân cần xin thêm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại nơi đăng ký thường trú. 

Hợp đồng mua bán chuyển nhượng công chứng 2 bản được soạn thảo bởi văn phòng công chứng. 

Bên cạnh đó bên bán cũng cần chuẩn bị các loại hồ sơ giấy tờ bao gồm:

Chứng minh thư, thẻ căn cước, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn giống bên mua. 

Sổ đỏ phô tô công chứng 2 bản. 

Trong trường hợp bên mua có nhu cầu đứng tên 1 mình vợ hoặc chồng cần phải cung cấp thêm văn bản thỏa thuận tài sản riêng có công chứng. 

Ký kết giấy tờ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ 2 bên thực hiện ký kết hồ sơ công chứng trong hợp đồng tại văn phòng công chứng. Trường hợp vắng mặt có thể yêu cầu nhân viên, công chứng viên đến tại địa điểm đang có mặt để ký kết. Tuy nhiên để đảm bảo tính an toàn cả 2 bên cần sắp xếp công việc để ký kết hợp đồng chuyển nhượng cùng giấy tờ nhanh chóng nhất. 

Bên cạnh đó nên văn phòng công chứng cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ khai thuế giúp 2 bên kê khai. Bao gồm tờ khai lệ phí trước bạ 2 bản, tờ khai thuế thu nhập cá nhân 2 bản, 2 bản đề nghị đăng ký các biến động. 

Khi hoàn thành ký kết các loại giấy tờ văn phòng công chứng phải xuất 4 bản công chứng liên quan. Bao gồm 1 bản cho bên mua, 1 bản cho bên bán, 1 bán cho cơ quan thuế nhà nước, 1 bản cho cơ quan trước bạ. 

Nộp hồ sơ quy trình sang tên sổ đỏ

Việc tiếp theo cần làm sau khi hoàn tất công chứng chính là nộp hồ sơ đăng ký phần biến động đất đai cho Văn phòng. Tại đây tài sản sẽ được giải quyết quá trình đăng ký biến động theo quy định của pháp luật. Đồng thời văn phòng gửi thông tin địa chính tới cơ quan thuế thu nhập nhằm thông báo, xác định nghĩa vụ nộp thuế theo quy định. 

Thực hiện nộp thuế trong quy trình sang tên sổ đỏ

Theo giấy hẹn thông báo thuế được gửi từ Văn phòng đăng ký đất ở cho 2 bên mua bán. Hai bên có nghĩa vụ thực hiện nộp những khoản thuế thu nhập, phí trước bạ vào ngân sách của nhà nước.

Thuế thu nhập cá nhân yêu cầu bên bán phải nộp được tính theo 2% giá trị BĐS trong hợp đồng mua bán công chứng. Đồng thời lệ phí trước bạ cũng được tính 0.5% nhân diện tích nhân giá theo bảng giá bán của đất ở. 

Trong thời gian 10 ngày tính từ ngày lập hợp đồng mua bán, chuyển nhượng các bên phải thực hiện nộp thuế. Trường hợp quá sẽ phải chịu mức phạt theo quy định nên bạn cần nắm rõ để không bị phạt.

Nhận kết quả quy trình sang tên sổ đỏ

Sau khi hoàn thành các loại giấy tờ chứng minh nộp thuế văn phòng sẽ cung cấp cho bên mua giấy chứng nhận quyền sử dụng. Trong trường hợp không còn chỗ trống xác nhận nội dung biến động tại sổ cũ người mua sẽ được cấp thêm quyền sử dụng, sở hữu tài sản gắn liền và nhà ở. 

Trên đây là những chia sẻ về thủ tục, quy trình sang tên sổ đỏ chính xác nhất dành cho bạn. Khách hàng quan tâm có thể liên hệ theo Hotline của chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng nhất.