Hướng dẫn cách phân biệt sổ hồng và sổ đỏ đơn giản

Sổ hồng là gì? Sổ đỏ là gì? Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ như thế nào? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều người khi chưa nắm rõ đâu là loại sổ có giá trị pháp luật cao nhất. Cùng tìm hiểu và phân biệt rõ hơn trong thông tin do Địa Ốc Sao Đỏ cung cấp dưới bài viết sau đây. 

Sổ hồng là gì? Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ không có quy định về khái niệm và đây được xem là 1 loại giấy tờ về mặt pháp lý có ý nghĩa chứng nhận quyền sử dụng đất. Vốn dĩ có tên gọi là sổ đỏ vì bìa bên ngoài của tờ giấy có màu đỏ. 

Sổ hồng cũng là một loại giấy tờ chưa có khái niệm cụ thể, loại sổ này mang ý nghĩa về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở thuộc khu vực đô thị và do Bộ Xây dựng ban hành. Vì bìa bên ngoài có màu hồng nên người ta thường gọi ,là sổ hồng.

Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ

Cơ quan ban hành

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được Bộ xây dựng cấp trước ngày 10-8-2005. Sau đó được đổi thành “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng” và được cấp từ ngày 10/8/2005 đến trước ngày 10/12/2009.

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được Bộ tài nguyên và môi trường ban hành trước ngày 10-12-2009.

Đối tượng sử dụng

Sổ hồng sẽ có người sở hữu là chủ nhà, chủ đấy, chủ căn hộ chung cư.

Sổ đỏ có giá trị pháp lý và được sử dụng để chứng minh quyền sử dụng đất. Ngoài ra sổ đỏ còn là công cụ hỗ trợ minh chứng cho quyền lợi và lợi ích của chủ đất.

Khu vực cấp sổ

Sổ hồng sẽ được cấp ở khu vực đô thị

Sổ đỏ có khu vực cấp sổ là ở ngoài đô thị

Loại đất được cấp sổ

Có thể nói giữa sổ hồng và sổ đỏ có sự khác biệt lớn về loại đất được cấp sổ. Nếu như sổ đỏ sẽ được cấp cho loại đất ở nông thôn, nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản hoặc khu vực làm muối thì sổ hồng sẽ được cấp cho loại đất thuộc khu vực đô thị.

Giá trị pháp lý của sổ hồng và sổ đỏ

Sổ hồng và sổ đỏ đều có giá trị pháp lý thể hiện ở tài sản được ghi nhận quyền bao gồm quyền sử dụng đối với đất và quyền sở hữu đối với nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất. Đồng thời, "sổ" chỉ là "giấy" ghi nhận quyền gắn liền với đất đai còn bản thân sổ thì không có giá trị độc lập.

Đối với giá trị thực tế sẽ được tính cụ thể theo quy định trên sổ hồng và sổ đỏ. 

Theo như Nghị định 88/2009/NĐ-CP nếu việc thống nhất sổ hồng và sổ đỏ lại với nhau thì sẽ tạo thành tên gọi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác trên đất và do Bộ tài nguyên và môi trường ban hành.

Theo như Luật Đất đai 2013 quy định đối với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất được quy định là loại giấy cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước.

Trường hợp, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đã được cấp trước ngày 10/12/2009 khi vẫn còn giá trị pháp lý thì sẽ không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Nếu có nhu cầu được đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trong khi đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 10/12/2009 thì vẫn sẽ được đổi.

Như vậy theo như phân tích trên thì chúng ta cũng có thể hiểu rằng sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. 

Trên đây là bài viết phân biệt sổ hồng và sổ đỏ dựa theo quy định của Pháp luật được Địa Ốc Sao Đỏ tổng hợp dựa trên các điều khoản không chỉnh sửa. Hy vọng các bạn có thể nắm được chi tiết về nội dung sổ hồng và sổ đỏ cung cấp.