Lộ giới là gì? Xác định lộ giới như thế nào đúng

Lộ giới là gì? Tại sao khi nhắc đến bất động sản thì sẽ nói đến lộ giới? Xác định lộ giới như thế nào mới đúng. Cùng tìm hiểu khái niệm lộ giới trong bài viết dưới đây.

Lộ giới là gì? 

Lộ giới hay còn được gọi là chỉ giới đường đỏ, ý nghĩa của khái niệm này đó chính là chỉ ranh giới đánh dấu phần diện tích đất để sau này có thể quy hoạch thành các công trình xây dựng giao thông. Vì thế những khu vực đã được đánh dấu lộ giới thì người dân không được phép xây dựng công trình xây dựng kiên cố trên quỹ đất đó. 

Lộ giới được xác định từ vị trí tim đường sang 2 bên và sẽ được đóng cọc 2 bên đường nhằm xác định vị trí để người dân nắm bắt được quy hoạch. Tuy rằng khái niệm lộ giới thường được nhắc đến rất nhiều nhưng có nhiều người vẫn chưa nắm rõ hoặc có sự hiểu lầm về mốc lộ giới. 

Phần lộ giới sẽ được tính cụ thể từ khu vực vỉa hè, lề đường và cả lòng đường. Vì thế nếu như khu vực đất thuộc địa phận bên trong lộ giới sẽ được phép xây dựng các công trình xây dựng. dự án hoặc dành cho dân cư. 

Quy định về lộ giới

Tại Điều 3 thuộc bộ Luật xây dựng năm 2014 quy định: Chiều cao của công trình sẽ phải phụ thuộc vào lộ giới. Phần chiều cao tối thiểu khi xây dựng cũng phải được quy hoạch để đồng bộ với mặt bằng khu dân cư tại đó.

Vì thế khi bạn xây dựng bất cứ công trình nào thì cũng cần căn cứ vào mốc lộ giới để không gây lấn chiếm đến khu vực đang bị quy hoạch. Cũng cần lưu ý rằng nếu như việc xây dựng không đúng quy định mốc lộ giới thì cũng sẽ bị chịu phạt theo quy định của pháp luật.

Xác định lộ giới cho lô đất như thế nào?

Trước khi xây dựng công trình gần với mốc lộ giới thì bắt buộc bạn cũng cần phải đo đạc đúng. Tuy nhiên rất nhiều người vẫn chưa hiểu cách đo như thế nào cho đúng nên dẫn đến tình trạng xâm lấn vào mốc lộ giới. 

Điều đầu tiên trước khi đo mốc lộ giới cần phải kiểm tra, quan sát diện tích của lô đất. Hầu hết các mốc lộ giới sẽ được đóng cọc xác định vị trí cho nên bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng xung quanh. Bạn có thể quan sát xung quanh lề đường vì mốc lộ giới sẽ được cắm xung quanh lề đường. 

Lộ giới được tính từ trung tâm sang hai bên đường, xác định khoảng cách lùi công trình để lộ phần giới đề. 

Xác định lộ giới trên sổ hồng

Bước 1: Tìm vị trí cột mốc trên khu đất đang có nhu cầu xây dựng. 

Bước 2: Tìm vị trí trung tâm đường sang hai bên một khoảng cách có sẵn. Như vậy sẽ ra được lộ giới của tuyến đường.

Bước 3: Tính đến khoảng cách lùi đúng với quy định. 

Tìm kiếm lộ giới trên sổ hồng không khó, chỉ cần bạn biết các xác định các vị trí cột mốc và tìm được quỹ đất được phép xây dựng đúng với quy định của pháp luật.

Đất nằm trong lộ giới có bán được không?

Rất nhiều người thường băn khoăn rằng không biết khu vực quỹ đất nằm trong lộ giới có bán được hay không. Thực chất, vị trí đất đã nằm trong lộ giới có nghĩa rằng đã được xác định là không được xây dựng nên chúng ta cũng có thể hiểu nếu như bán thì cũng không ai mua. 

Mặc dù chưa có quy định đất trong lộ giới không được bán nhưng chúng ta ngầm hiểu rằng không ai có nhu cầu mua đất không được phép xây dựng. Hoặc nếu có mua thì mức giá cực kỳ thấp. Thêm vào đó, nếu như khu đất nằm trong lộ giới sẽ được hưởng bồi thường theo quy định của Điều 75 Luật Đất Đai: “Phần đất này không phải là đất thuê trả tiền. Đồng thời, phải có giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và gia tài gắn liền với đất .

Phần đất này không phải là đất thuê trả tiền. Mặc dù có đủ điều kiện kèm theo để cấp giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, nhà ở nhưng chưa được cấp”.

Mua bán đất nằm trong mốc lộ giới không dành cho những nhà đầu tư, vì đó là sự đầu tư không có tính thanh khoản. Các nhà đầu tư hiện nay có một tầm nhìn mới, biết cách định giá bất động sản bằng nhiều kinh nghiệm. Vì thế đây sẽ là khái niệm cơ bản nhằm phục vụ cho nhu cầu giao dịch bất động sản. 

Mong rằng những chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn như thế nào là lộ giới và cách xác định lộ giới cụ thể. Với những người mới bắt đầu tìm hiểu về bất động sản thì có thể đây là khái niệm mới nhưng chắc chắn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng để áp dụng thực tiễn tốt hơn.