Mua nhà vi bằng là gì? Thủ tục mua nhà vi bằng như thế nào?

Giao dịch mua bán nhà đất thông qua lập vi bằng đang có xu hướng gia tăng và nhiều người lo lắng về quyền lợi của mình. Vậy mua nhà vi bằng là gì? Các thủ tục mua nhà vi bằng như thế nào? Mua nhà vi bằng có hợp pháp hay không? Tất cả sẽ được giải đáp cụ thể trong bài chia sẻ của Địa Ốc Sao Đỏ như sau. 

Thực trạng sử dụng vi bằng để giao dịch mua nhà đất

Việc giao dịch mua bán nhà đất thông qua vi bằng liệu có thực sự an toàn? Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi được trao đổi thông qua hình thức này. Tuy nhiên, đã có rất nhiều hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua các giao dịch từ vi bằng. Bởi vốn dĩ vi bằng chỉ là hình thức để làm chứng cứ xác nhận về pháp lý và đang còn khá nhiều điều bất cập về sự bỏ ngỏ của pháp luật. 

Nếu như thường xuyên theo dõi thì bạn có thể thấy đã có nhiều trường hợp bị lừa chiếm đoạt lên tới hàng tỷ đồng. Điều này không những không an toàn mà còn mang đến nhiều hậu quả lớn về giá trị của tài sản.

Khi sử dụng vi bằng để mua bán nhà đất thì người mua sẽ có thể thực hiện được nhiều lần, nhiều người. Nhiều trường hợp chủ tài sản thế chấp tài sản ở ngân hàng nhưng trong khi đó tài sản đã được thế chấp, cầm cố hoặc chuyển nhượng đến người khác thông qua giấy tờ bằng tay.

Như vậy khi giao dịch với các tài sản thông qua hình thức vi bằng thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng tranh chấp và những người mua lại gặp trường hợp chung một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Mua nhà vi bằng có phải là giao dịch hợp pháp?

Điều 37 Nghị định 08/2020/NĐ-CP quy định về các trường hợp không được lập vi bằng, Khoản 4 của Điều luật này quy định rõ: “4. Xác nhận nội dung, việc ký tên trong hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định thuộc phạm vi hoạt động công chứng, chứng thực; xác nhận tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt; xác nhận chữ ký, bản sao đúng với bản chính”. Vì thế mua nhà vi bằng không được xem là hợp pháp. 

Hệ quả pháp lý của việc mua nhà bằng vi bằng

Việc thực hiện mua nhà vi bằng nếu như không tuân thủ theo đúng quy định của Pháp luật trong cách giao dịch thì sẽ bị vô hiệu. Dựa vào quy định tại Khoản 2 Điều 122 bộ luật dân sự 2015. 

Hậu quả pháp lý của việc giao dịch mua bán nhà vi bằng khi bị vô hiệu sẽ dựa vào quy định của Điều 131 Bộ luật Dân Sự. Cụ thể như sau:

Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.

Tranh chấp hợp đồng mua nhà vi bằng giải quyết như thế nào?

Theo Điều 132 Bộ luật Dân Sự 2015 quy định, kể từ ngày giao dịch dân sự được xác lập, nếu như hết thời hạn là 02 năm mà không có yêu cầu tuyên bố giao dịch vô hiệu thì giao dịch dân sự đó sẽ có hiệu lực. 

Nếu như gặp trường hợp mua nhà vi bằng không đúng theo quy định của pháp luật thì người mua có thể bảo vệ quyền lợi của mình bằng cách khởi kiện theo thủ tục tố tụng dân sự: 

Bên bị xâm phạm nộp đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều kiện về hình thức tại TAND cấp huyện.

Tài liệu, chứng cứ thể hiện quyền và lợi ích bị xâm phạm được nộp kèm theo đơn khởi kiện Tòa án sẽ tiến hành giải quyết theo thủ tục sơ thẩm.

Trường hợp không đồng ý với kết quả giải quyết theo thủ tục sơ thẩm, các bên có quyền yêu cầu tòa án giải quyết theo thủ tục phúc thẩm hoặc giám đốc thẩm.

Trên đây là bài viết chia sẻ về các thông tin pháp lý liên quan đến hình thức mua nhà vi bằng. Hy vọng rằng những vấn đề trên sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích hơn trong việc thực hiện giao dịch mua bán tài sản là bất động sản.