Những cách định giá nhà đất đơn giản, chính xác và hiệu quả nhất

Công tác thẩm định giá tài sản nhà đất rất quan trọng và bất cứ ai cũng cần quan tâm đến vấn đề này. Bởi vì cách định giá nhà đất có ảnh hưởng đến giá trị của ngôi nhà hoặc mảnh đất trong thời điểm hiện tại hoặc tương lai. Vậy có những cách định giá nào chuẩn xác và hiệu quả nhất. Tìm hiểu cùng Địa Ốc Sao Đỏ trong bài viết sau.

Cách định giá nhà đất thông qua vị trí

Có thể nói yếu tố vị trí của bất động sản, cụ thể là nhà đất có ảnh hưởng lớn đến giá trị. Một vị trí đẹp, thuận lợi, kết nối tốt và có cảnh quan đẹp thì sẽ có giá trị cao hơn so với nhà đất nằm ở vị trí ở hẻm cụt hay mặt đường nhỏ. 

Đối với những sản phẩm bất động sản được nằm ở vị trí vàng, đắc địa thì sẽ mang đến nhiều thuận lợi hơn trong việc sinh hoạt. Đối với những nhà đầu tư thì vị trí sẽ mang đến họ tính thanh khoản cao hơn, lợi nhuận cũng cao hơn. Đây cũng là lý do khi lựa chọn sản phẩm đầu tư thì các nhà đầu tư đều cần phải tìm hiểu, nghiên cứu và lựa chọn vị trí. 

Thêm vào đó, sản phẩm nhà đất thuộc vị trí có nhiều tiện ích xung quanh thì cần xem xét về các quy hoạch của khu vực. Tạo điều kiện cho người dân kinh doanh, buôn bán hoặc khoanh vùng để thẩm định giá thuận lợi hơn. 

Định giá nhà đất thông qua tình trạng nhà đất

Sản phẩm nhà đất mới, được xây dựng kiên cố, vững chắc và kiến trúc đẹp thì đương nhiên giá trị của nó cũng sẽ có sự chênh lệch hơn. Hơn thế nữa, khi muốn mua bán nhà đất bạn cũng cần phải nắm bắt được tình trạng địa chất có tốt hay không. Xác định nhà đất đó thuộc cấp 1, 2, 3 hay cấp 4. 

Những sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp hơn thì sẽ có giá trị cao hơn so với nhà đất thuộc phân khúc bình dân. Cũng cần biết được chính xác thời điểm xây dựng để khấu hao tài sản đúng chuẩn nhất. 

Định giá nhà đất thông qua tình trạng đất cũng là một cách thiết thực nhất để xác định được mức giá trị đúng. Tuy nhiên việc định giá theo cách này cũng cần phải có chuyên môn và kinh nghiệm. 

Cách định giá nhà đất thông qua bảng giá đất

Mỗi khu vực thuộc huyện thị, tỉnh thành sẽ có bảng giá đất khác nhau. Vì thế bạn cần phải xác định được vị trí sản phẩm và so với bảng giá đất của địa phương đó thì sẽ tìm kiếm được mức giá đất tham khảo. Ngoài ra cũng nên tìm hiểu thêm về mức giá khu vực xung quanh để có tầm nhìn thiết thực nhất. 

Thông thường, khi dựa vào bảng giá nhà đất của địa phương thì khi mua bán mức giá sẽ chênh lệch lên từ 3.8 đến 4.5 lần tỷ lệ đó. Tỉ lệ này đã được các chuyên gia tính toán dựa trên mức chênh lệch giữa giá đất do Nhà nước quy định với giá đất thực tế trên thị trường.

Thẩm định giá thông qua môi giới

Như chúng ta đã biết, nghề môi giới bất động sản sẽ cần đến kinh nghiệm và chuyên môn. Vì vậy nên khi lựa chọn mua bán nhà đất thì bạn cũng có thể tham khảo thêm những chia sẻ từ môi giới. Họ có hiểu biết và nhận định được mức giá phù hợp nhất.

Những người làm môi giới sẽ nắm bắt được tình hình và hiện trạng nhà đất tốt hơn và sẽ đưa ra cho bạn những kinh nghiệm thiết thực nhất.  

Khảo sát trên các kênh rao vặt 

Các kênh thông tin rao vặt về nhà đất hiện nay khá đa dạng, phổ biến và bạn hoàn toàn có thể tra cứu hết các thông tin về giá nhà, giá đất trong khu vực, địa bàn mình muốn tìm hiểu.

Khi bạn muốn khảo sát giá hoặc muốn mua bán nhà đất thì việc đầu tiên là đăng tải hình ảnh, thông tin chi tiết về sản phẩm cần rao bán lên trên diễn đàn mạng xã hội. 

Tuy nhiên khi đăng tải lên kênh rao vặt bạn cũng không nên cung cấp quá nhiều thông tin pháp lý của nhà đất đó. Hãy thận trọng và có sự chắt lọc thông tin vừa đủ cho việc mua bán của mình.

Việc định giá tài sản nhà đất rất quan trọng nó quyết định đến giá trị của sản phẩm đó. Mỗi sản phẩm sẽ có cách định giá khác nhau và bạn cần tham khảo nhiều cách để có cách định giá chuẩn xác nhất. 

Hy vọng những thông tin về cách định giá nhà đất hiệu quả do Địa Ốc Sao Đỏ cung cấp sẽ giúp bạn và nhiều nhà đầu tư có thêm được kinh nghiệm và cách định giá chính xác nhất.