Thông tin giải đáp thắc mắc: Thổ cư là gì?

 

Thông tin giải đáp thổ cư là gì?

Trong luật đất đai năm 2013 có quy định rằng đất thổ cư chính là đất phi nông nghiệp. Hoặc nói theo cách khác dễ hiểu hơn đó là đất sử dụng để xây dựng nhà cửa, để ở. Hay các công trình xây dựng để phục vụ cho đời sống của con người. Như vậy sẽ có 2 loại đất thổ cư đó là đất thổ cư đô thị và đất thổ cư nông thôn. Trong đó đất thổ cư còn bao gồm cả đất vườn, đất ao.

Đối với đất thổ cư nông thôn sẽ có ký hiệu là ONT. Nói theo cách dễ hiểu hơn thì đó chính là đất của các gia đình khu vực nông thôn. Và họ sử dụng với mục đích phù hợp với quy hoạch sử dụng đất có thể là xây nhà, công trình phụ.

Đối với đất thổ cư khu vực đô thị sẽ được ký hiệu là ODT. Đó chính là loại đất được xây dựng cho công trình nhà ở tại khu vực đô thị. Như vậy có thể thấy rằng ở 2 loại đất thổ cư này có sự khác biệt về vị trí. Ngoài ra còn có thêm sự khác biệt giữa hạn mức sử dụng, thuế, giấy phép.

Những vấn đề pháp lý có liên quan đến đất thổ cư 

Bên cạnh việc nắm bắt và hiểu được đất thổ cư là gì? Bạn cũng nên hiểu rõ về những vấn đề pháp lý có liên quan. Dưới đây sẽ là những quy định cụ thể về mặt pháp lý mà bạn có thể tìm hiểu qua:

Giấy tờ quan trọng nhất để chứng minh quyền sử dụng và quản lý đất đai hợp pháp đó là sổ đỏ. Chính vì vậy khi chọn mua bán đất thổ cư bạn chỉ nên chọn mua bán tại những vị trí đất đã có sổ đỏ đầy đủ.

Bạn hoàn có thể an tâm xây dựng nhà ở cũng như các công trình có liên quan phục vụ nhu cầu đời sống khi đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất thổ cư.

Trên đất thổ cư chủ sở hữu sẽ được phép tham gia kinh doanh.

Thực hiện nộp đầy đủ về thuế nhà đất thổ cư theo đúng quy định về mặt pháp luật.

Những thủ tục bạn cần biết khi thực hiện chuyển đổi sang đất thổ cư là gì?

Tại khu vực đất mà mình sở hữu nhưng không phải là đất thổ cư bạn cần tiến hành làm các thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Sau đó nộp đầy đủ các giấy tờ hồ sơ cơ liên quan đến cơ quan có thẩm quyền. Theo quy định có một số trường hợp được chuyển đổi sang đất thổ cư gồm có:

Đất nông nghiệp được chuyển đổi sang đất thổ cư.

Đất phi nông nghiệp chuyển đổi sang đất thổ cư khi chưa được công nhận là đất ở.

Đất phi nông nghiệp chưa đóng thuế chuyển đổi sang đất thổ cư.

Thủ tục và trình tự cần thiết cho phép chuyển đổi mục đích đất sử dụng

Để thực hiện đúng với trình tự cũng như các thủ tục cần thiết cho quá trình chuyển đổi. Bạn cần tuân thủ theo các quy định dưới đây:

1. Chủ sở hữu đất nộp đơn xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đến cơ quan có thẩm quyền.  Kèm theo đó là giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai của bản thân.

2. Trách nhiệm cho việc xác minh thực địa, thẩm tra hồ sơ sẽ được cơ quan có thẩm quyền. Tiếp đến sẽ thẩm định nhu cầu dựa trên mục đích sử dụng của người sử dụng đất. Hướng dẫn chủ sở hữu thực hiện đầy đủ theo quy định pháp luật về tài chính. Trình lên cơ quan cấp cao có thẩm quyền quyết định đến mục đích sử dụng đất. Đưa ra các chỉnh lý cập nhật đầy đủ về hồ sơ tài chính, dữ liệu đất đai.

Trong trường hợp quyền sử dụng đất được chuyển nhượng từ người đang sở hữu đến các chủ đầu tư với mục đích thực hiện các dự án đầu tư. Thủ tục cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng sẽ được thực hiện cùng với thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

3. Theo như quy định của pháp luật người sử dụng đất cần tuân thủ nghĩa vụ tài chính.

Có được cấp sổ đỏ đối với đất thổ cư hay không?

Ngoài việc thắc mắc đất thổ cư là gì? Còn có không ít người băn khoăn không biết đất thổ cư có thể cấp sổ đỏ được hay không? Trên thực tế thì khi toàn bộ các quá trình như trên được hoàn tất đất của bạn sẽ được công nhận là đất thổ cư. Theo quy định của pháp luật thì mảnh đất đó hoàn toàn sẽ được cấp sổ đỏ.

Những thông tin chắt lọc trong bài viết đã giúp bạn có lời giải đáp đất thổ cư là gì? Kèm theo đó là một số vấn đề về pháp lý có liên quan đến đất thổ cư mà bạn cần nắm rõ. Hãy trang bị thêm cho mình những kỹ năng cần thiết nếu như muốn mua bán chuyển đổi loại hình bất động sản này nhé!