Thông tin mới nhất về tuyến đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Tuyến đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu là một trong những dự án nhận được sự quan tâm nhiều nhất. Bởi khi công trình được hoàn thành sẽ giúp cho tình trạng quá tải và kẹt xe trên tuyến quốc lộ 51 được giải quyết.  Dưới đây sẽ là những thông tin mới nhất về tuyến đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. 

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu có quy hoạch như thế nào?

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu nằm trong tuyến cao tốc miền Nam. Theo như dự kiến khi hoàn thành đây sẽ là tuyến đường giúp Đồng Nai và  Vũng Tàu có chiều dài kết nối ngắn nhất, chỉ cần chưa tới 1 tiếng đồng hồ là đã có thể di chuyển đến nơi.

Tuyến đường có tổng chiều dài là 77.6 km (Trong đó tuyến quy mô là 8,8km, tuyến đô thị là 2,8km và tuyến cao tốc là 66km. Về thiết kế đạt theo tiêu chuẩn loại A với tốc độ 100 - 200km/h. Tùy từng vị trí khác nhau mà sẽ có số lượng làn xe khác nhau.

Cao tốc được xây dựng với tổng diện tích là 588,5ha và được chia ra thành 7 nút giao liên thông.Trên toàn bộ tuyến đường sẽ có 19 cầu đường ngang, 13 cầu vượt dòng chảy.

Về ranh giới của cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Để có thể giải tỏa được tuyến đường giao thông quan trọng 1A và khu kinh tế trọng điểm này được phát triển thì việc triển khai dự án là cấp thiết. Cụ thể, thông qua 2 điểm nối thì dự án sẽ chạy song song cùng với tuyến đường QL51:

Điểm đầu thì được nối với đường tránh Biên Hòa: Đi qua Long An gồm: Long Đức, An Phước, Phước Tân, Lộc An và đi qua Đồng Nai thuộc xã Phước Thái.

Điểm cuối sẽ cùng nối cùng với tuyến đường vành đai Bà Rịa: Đi qua tỉnh Vũng Tàu gồm các huyện Phú Mỹ, Mỹ Xuân, Long Thành.

Với tổng chiều dài sở hữu là 77km đi tuyến đường đã có những quy hoạch khác nhau vì phải đi qua nhiều tỉnh cũng như nhu cầu sử dụng. Theo đó thì có 4 phân đoạn trên tuyến đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu:

Quy mô 4 làn xe tại đoạn Biên Hòa - Long Thành.

Quy mô 6 làn xe tại Long Thành - Tân Hiệp.

Quy mô 6 làn xe tại Tân Hiệp - Phú Mỹ.

Quy mô 4 làn xe tại khu vực Phú Mỹ cùng với nút giao thông của QL51.

Cao tốc giúp du lịch Vũng Tàu nhận được nhiều lợi ích

Khi hoàn thành tuyến đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu sẽ giúp cho khu vực này có sự tăng trưởng về mọi mặt. Cụ thể:

Hệ thống giao thông thuận lợi

Ở các tỉnh Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ tính đến thời điểm hiện tại chỉ có một tuyến đường duy nhất để di chuyển đến Bà Rịa - Vũng Tàu đó chính là tuyến đường QL51.  Đây được xem là nguyên nhân lớn nhất khiến cho tình trạng giao thông luôn bị ách tắc, quá tải. Tạo nên ảnh hưởng cực kỳ to lớn không chỉ với việc lưu thông của người dân mà còn là việc di chuyển hàng hóa.

Vì vậy tuyến đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu được biết đến là siêu dự án mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Nên được hoàn thành trong thời gian sớm nhất để QL51 được giảm áp lực, hơn nữa thời gian khi di chuyển hàng hóa về cụm Cái Mép - Thị Vải cũng được giảm xuống, tạo động lực cho nền kinh tế phát triển.

Kinh tế thúc đẩy

Không chỉ giải quyết tốt tình trạng ùn tắc mà tuyến đường còn là một giải pháp cực hoàn hảo cho sự thúc đẩy phát triển kinh tế. Đồng Nai cùng Bà Rịa - Vũng Tàu là những nơi sở hữu đến hàng chục cụm khu công nghiệp và 5 cảng biển lớn.

Dự án được nằm trong khu vực kinh tế trọng điểm, cũng là nơi có hàng loạt các tuyến giao thông mang ý nghĩa quan trọng trên khắp cả nước.  Một số tuyến dự án quan trọng mà chúng ta có thể chỉ ra như: sân bay quốc tế Long Thành, Đường sắt Thủ Thiêm, cao tốc Long Thành - Dầu Dây.

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu hoàn thành thúc đẩy bất động sản

Trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam thì Bà Rịa - Vũng Tàu thuộc vùng tứ giác kinh tế. Có thể thấy được rằng trong vòng 1 năm trở lại đây khu vực này có sự chuyển biến rõ rệt trong việc phát triển kinh tế hạ tầng. Thị trường bất động sản cũng trở nên nóng hổi khi là điểm đón đầu của nhiều nhà đầu tư.

Hơn nữa khi tuyến đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu hoàn thành thì thời gian di chuyển sẽ được rút ngắn. Đây cũng là lý do quan trọng để thu hút thêm lượng lớn khách du lịch. Mỗi năm Vũng Tàu có đến 11 triệu lượt khách du lịch, mặc dù là con số không hề nhỏ nhưng chắc chắn còn tăng mạnh hơn trong tương lai. Nhất là khi dự án sân bay quốc tế Long Thành được hoàn thành sẽ thu hút thêm nhiều khách nước ngoài.

Khi chính thức khởi công tuyến đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu sẽ giúp cho tình hình bất động sản Bà Rịa, Đồng Nai được tâm lên tầm cao mới. 

Hy vọng những thông tin được cập nhật trong bài viết về tuyến đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu sẽ giúp các nhà đầu tư có hướng đầu tư mới và hiệu quả trong tương lai.