Thông tin về sơ đồ tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên

Hệ thống tàu điện cao cấp đang dần được hình thành tại TPHCM với tổng số 8 tuyến Metro được triển khai. Trong đó tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên được rất nhiều người quan tâm vì nó không chỉ mang lại lợi ích về di chuyển cho dân cư mà còn kéo theo sự phát triển của rất nhiều lĩnh vực khác như du lịch, bất động sản, kinh tế… Tìm hiểu sơ đồ tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên trong bài viết sau đây.

Tuyến Metro là gì?

Tuyến Metro là hệ thống tàu điện cao cấp được thiết kế xây dựng với hạ tầng riêng biệt. Điểm đặc biệt của tuyến tàu điện này đó chính là tốc độ di chuyển nhanh chóng, không có sự liên kết với các tuyến phương tiện khác. Tuyến metro cũng sẽ di chuyển theo từng tuyến, từng giờ trong ngày và có điểm dừng tại nhà ga để đón trả khách. 

Ở các nước phát triển những tuyến tàu điện này phổ biến và hiện đại hơn. Người di chuyển sẽ bỏ tiền vào hệ thống tự mua vé và quẹt thẻ để lên xuống khi mình muốn. Với thiết kế này, tuyến metro tại Việt Nam cũng đang dần được hoàn thiện nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển của dân cư, giảm tải trên tuyến đường bộ. 

Khi di chuyển bằng tàu điện thì sẽ không gây ùn tắc, giảm thời gian di chuyển và không còn tình trạng quá tải như trước đây. Hiện trong 8 tuyến tàu điện ngầm thì tuyến Metro số 1: Bến Thành - Suối Tiên đang được hoàn thiện và chuẩn bị đi vào hoạt động vào cuối năm 2023. 

TPHCM có 8 tuyến Metro với chiều dài khoảng 169km, 1 tuyến xe điện dài 12,8 km và 2 tuyến đường ray đơn dài 43,7 km.

Thông tin sơ đồ tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên

Tuyến metro số 1: Bến Thành - Suối Tiên có chiều dài 19.7km có 14 ga, trong đó có 3 ga ngầm thuộc 2.6km và 11 ga trên cao thuộc 17.1km. Vị trí bắt đầu của tuyến Metro 1 từ Bến Thành - Lê Lợi – Nguyễn Siêu – Ngô Văn Năm – Tôn Đức Thắng – Ba Son – Nguyễn Hữu Cảnh – Văn Thánh – Điện Biên Phủ – cầu Sài Gòn – xa lộ Hà Nội và kết thúc tại Depot Long Bình thuộc Quận 9.

Với định hướng xây dựng tuyến Metro 1 sẽ kéo dài từ Suối Tiên đến Bình Dương và di chuyển đến Biên Hòa thuộc Đồng Nai. Hiện mức chi phí dự kiến cho tuyến Metro 1 khoảng 2.491 tỷ USD. 

Tuyến Metro số 1: Bến Thành - Suối Tiên mang lại lợi ích gì?

Tại Việt Nam vấn đề về hạ tầng giao thông vẫn được đặt lên hàng đầu. Bởi vì nhu cầu đi lại của dân cư ngày càng tăng, sự khoa học trong thiết kế những tuyến đường trọng điểm ngày càng cần thiết. Bởi vì nó sẽ hỗ trợ đến sự an toàn trong lưu thông và vận chuyển hàng hóa. Do đó, việc xây dựng tuyến Metro là một trong những nhu cầu vô cùng cần thiết. 

Được đánh giá là một trong số những tuyến đường mang đến lợi ích thiết thực nhất, Metro số 1 màn ý nghĩa chiến lược và nhiều ưu điểm lợi thế. 

Hỗ trợ giải quyết vấn đề về tắc nghẽn giao thông

TPHCM là khu vực đông đúc, tình trạng tắc nghẽn giao thông diễn ra thường xuyên. Vì thế nên khi tuyến tàu điện ngầm Metro đi vào hoạt động sẽ hỗ trợ lớn cho việc lưu thông an toàn. Đây là một trong những lợi ích đầu tiên và là mục đích đầu tiên mà chủ đầu tư hướng đến.

Góp phần bảo vệ môi trường

Việc di chuyển bằng phương tiện ô tô, xe máy quá lớn cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường. Vì thế việc lựa chọn đi lại bằng tàu điện ngầm vừa nhanh chóng lại vừa góp phần bảo vệ môi trường. 

Đóng góp xây dựng đô thị hiện đại

Hạ tầng giao thông hoàn thiện cũng đồng nghĩa với việc đẩy mạnh diện mạo mới dành cho khu vực. Khi việc đi lại ngày càng hiện đại hơn thì đồng nghĩa rằng khu vực xung quanh cũng sẽ mọc lên những công ty, doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, khu dân cư cao cấp hơn. Từ đó diện mạo đô thị cũng sẽ được đổi mới, phát triển và văn minh hơn. 

Sự bùng nổ về bất động sản

Theo như thống kê, số lượng các dự án dọc theo tuyến Metro 1 này đã tăng lên gấp đôi ( từ 15 dự án lên hơn 30 dự án). Ngoài ra, tổng số căn hộ cũng đạt mức hơn 27.000 căn. Như vậy giá trị bất động sản đang ngày càng có dấu hiệu tăng giá. Đây là cơ hội lớn dành cho các nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội.

Các dự án bất động sản tại TPHCM trong những năm qua chỉ có dấu hiệu tăng và không giảm. Đây là một cơ hội tạo nên lợi nhuận cho các nhà đầu tư thông minh. Cũng từ đây các căn hộ tại TPHCM đã được nâng cấp cao cấp hơn so với trước đây. Nhu cầu về nhà ở hiện đại của dân cư cũng ngày một gia tăng.

Trên đây là thông tin sơ đồ tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên cũng như lợi ích tuyến Metro số 1 mang lại. Hy vọng đã cung cấp đầy đủ dành cho các bạn và nhà đầu tư.